บทความทั้งหมด

น้องหมาพันธุ์คอร์กี้ เป็นหนึ่งพันธุ์ที่คนไทยเริ่มนิยมเลี้ยงกันมากขึ้น เนื่องมากจากความน่ารัก ดวงตาแบ๊วๆ คอยแจกยิ้ม แถมมีเอกลักษณ์โดดเด่น คือ ขาสั้นป้อม (จนบางคนเรียกว่า “แง่งขิง”) กับก้นกลมๆที่ส่ายดุ๊กดิ๊กตลอดเวลา น่าหมั่นเขี้ยวจริงๆค่ะ....วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ เจ้าหมาขาสั้น...ที่ทำให้หลายๆคนตกหลุมรักกันค่ะ

เจ้าของน้องหมาน้องแมวหลายๆท่านอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับ “กายอุปกรณ์เสริมสำหรับสัตว์เลี้ยง” กันเท่าไรนัก ซึ่งในทางสัตวแพทย์เอง ก็เริ่มมีการนำกายอุปกรณ์เสริมมาใช้ในการรักษาสัตว์เลี้ยงเช่นกันค่ะ

ข้อควรปฎิบัติกับสัตว์เลี้ยงเมื่อท่านป่วยด้วยโรค COVID-19 จากสมาคมสัตวแพทย์ผู้ประกอบการบำบัดโรคสัตว์แห่งประเทศไทย (VPAT)

เจ้าเหมียวของเราเป็นเชื้อราหรือไม่? มีวิธีการรักษาและดูแลอย่างไร...พบคำตอบได้ในบทความนี้ค่ะ

เจ้าของน้องหมาหลายๆท่าน คงเคยประสบปัญหาเรื่อง "หูหู" ของเจ้าสี่ขากันมาบ้างแล้ว และแน่นอนเลยว่าหูของน้องหมา เป็นที่สะสมของเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี

น้องหมาน้องเเมว คันหู สะบัดหัวไม่หยุด เผลอเป็นได้เกาจนถลอกปอกเปิกไปหมด เจ้าสี่ขาของคุณ อาจกำลังมีเพื่อน เป็น "ไรในหู" อยู่ก็ได้นะ

รู้หรือไม่ เมื่อlัตว์เลี้ยงมีอาการคัน เกาและผิวหนังอักเสบ ไม่ได้เกิดจากโรคขี้เรื้อนเพียงอย่างเดียว โรคผิวหนังที่พบบ่อยในสุนัขเเละเเมว มีอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

“รูม่านตา” มีหน้าที่ในการตอบสนองต่อแสง ปกติรูม่านตาทั้งสองข้างจะหด หรือ ขยายเท่าๆกัน แต่หากรูม่านตาขยายไม่เท่ากัน อาจบ่งชี้ว่าน้องหมาหรือน้องแมวของเรามีความผิดปกติอย่างใดอย่างหนึ่งแล้วค่ะ

เเฟนกีฬาหลายๆท่านคงเคยได้ยินโรค "เอ็นไขว้หน้าขาด" ที่พบได้บ่อยๆในนักกีฬา เเล้วทราบหรือไม่ว่า โรคนี้ ก็พบได้ในสุนัขเหมือนกันนะ....มาทำความรู้จักกับโรคนี้กันดีกว่า

ยุง เป็นพาหะนำโรคร้ายหลายชนิดมาสู่คน และทุกท่านทราบหรือไม่? สุนัขก็สามารถติดโรคจากยุงได้เช่นกัน โรคนั้นก็คือ “โรคพยาธิหนอนหัวใจ” โรคนี้คืออะไร อาการเป็นอย่างไร สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่…

เมื่อสัตว์เลี้ยงได้รับอุบัติเหตุ หรือ อายุมากขึ้น ร่างกายเสื่อมลงตามวัย ส่งผลการทำงานของระบบประสาท ทำให้มีอาการเดินขากะแผลก ขาอ่อนแรง เดินไม่ได้ หรือกลายเป็นอัมพาต....แล้วเราจะสามารถช่วยเหลือน้องหมาน้องแมวของเราที่เป็นอัมพาตได้อย่างไร

โรคประหลาดที่ทำให้น้องหมาขนร่วง หรือ เรียกว่าโรค Black skin

โรคพิษสุนัขบ้าหรือ โรคกลัวน้ำ ยังพบการติดเชื้อในสุนัขแมวและมนุษย์ในประเทศไทยได้เกือบทุกปี โรคพิษสุนัขบ้าจึงเป็นหนึ่งในโรค “สัตว์สู่คน” ที่มีความสำคัญมากๆและไม่ควรมองข้าม

“เจาะลึกเครื่องมือกายภาพ : เลเซอร์บำบัด” Laser Therapy เป็นหนึ่งในเครื่องมือกายภาพที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในสัตว์เลี้ยง การรักษาและพื้นฟูด้วยพลังงานแสงนี้ ทำงานอย่างไร....เหมาะกับสัตว์ป่วยใด และ มีข้อระมัดระวังอย่างไร

Powered by MakeWebEasy.com