โรคผิวหนังที่พบบ่อยในสัตว์เลี้ยง

5110 จำนวนผู้เข้าชม  | 

โรคผิวหนังที่พบบ่อยในสัตว์เลี้ยง

โรคผิวหนังที่พบบ่อยในสัตว์เลี้ยง

 
            "โรคผิวหนัง"  หนึ่งในปัญหาที่เจ้าของมักจะพบเจอบ่อยๆ ในสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นสุนัขหรือแมว สัตว์เลี้ยงที่มีปัญหาโรคผิวหนังจะแสดงอาการคล้ายๆ กัน เช่น คัน เกา ผิวหนังแดงอักเสบ ขนร่วง มีตุ่มหนองตามตัว มีสะเก็ด ผิวหนังหลุดลอก บางครั้งก็ส่งกลิ่นเหม็น แถมบางโรคก็ยังติดต่อมาสู่คนอีก ถึงแม้จะไม่เป็นอันตรายรุนแรงถึงแก่ชีวิตเฉียบพลัน แต่ก็สร้างความวิตกกังวลให้คนรักสัตว์อย่างเราๆได้ระดับหนึ่งเลยทีเดียว

            แล้วรู้หรือไม่?? แม้อาการที่เราเห็นทางผิวหนังจะเหมือนกัน แต่แท้จริงแล้วมีตัวต้นเหตุที่ต่างกันออกไป ซึ่งสาเหตุของโรคผิวหนังเราสามารถแบ่งออกได้เป็นกลุ่มใหญ่ๆ 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่เกิดจากการติดเชื้อ และ กลุ่มที่เกิดจากสาเหตุอื่นนอกเหนือจากการติดเชื้อ 

กลุ่มที่เกิดจากการติดเชื้อรวมถึงปรสิตภายนอก

 การติดเชื้อ แบคทีเรีย ยีสต์และ เชื้อรา

        จริงๆ แล้วเชื้อโรคพวกนี้ที่มีอยู่แล้วตามธรรมชาติ รวมถึงสามารถพบได้เป็นปกติบนผิวหนังของสุนัขและแมวด้วย แต่เมื่อใดก็ตามที่มีปัจจัยโน้มนำที่ทำให้เชื้อโรคเหล่านี้เจริญเติบโตได้มากเกินปกติ เช่น ช่วงหน้าฝนที่มีความชื้นมาก อากาศที่อบอ้าวร้อนชื้น ทำให้เชื้อโรคพวกนี้เจริญเติบโตได้ดีจนสามารถทำให้เกิดโรคขึ้นมาได้ หรือ อาจมีปัจจัยที่มาจากตัวสัตว์เอง เช่น โรคภูมิแพ้ หรือ โรคทางฮอร์โมน ที่ทำให้ผิวหนังไม่แข็งแรงเกิดการติดเชื้อได้ง่าย

 

  การติดเชื้อปรสิตภายนอก

         ปรสิตภายนอกในที่นี้ ได้แก่ เห็บ หมัด เหา ไร และ ขี้เรื้อน โดยที่เจ้าโรคขี้เรื้อน ก็ยังแบ่งได้อีก 2 ชนิด คือ โรคขี้เรื้อนเปียก และโรคขี้เรื้อนแห้ง ทำให้น้องหมาคันเกาบ่อยๆ ผิวหนังอักเสบ มีสะเก็ดรังแค ในบางครั้งจะพบผิวหนังหนาตัวคล้ายหนังช้างด้วยค่ะ (คลิก...ไรขี้เรื้อน ปัญหาหนักใจ ทำน้องหมาหมดสวย) 

 

กลุ่มที่เกิดจากสาเหตุอื่นนอกเหนือจากการติดเชื้อ 

  ฮอร์โมน เช่น ไทรอยด์ต่ำหรือสูงเกิน ฮอร์โมนต่อมหมวกไตต่ำ/สูงเกิน

  ภาวะภูมิแพ้ ไม่ว่าจะเป็น แพ้เห็บหมัด แพ้สิ่งสัมผัส แพ้อาหาร และ แพ้ละอองในอากาศ

 ภาวะแพ้ภูมิตัวเอง

 โรคประจำสายพันธุ์ เช่น โรคผิวหนังดำ (Alopecia X) โรคประจำสายพันธุ์ของสุนัขพันธุ์ปอม (คลิก...โรคผิวหนังดำ โรคประหลาดในสุนัขพันธุ์ปอม), โรค Curly coat ใน Cavalier King Charles Spaniel หรือ โรคขาดซิงค์ ในไซบีเรียน ฮัสกี้ เป็นต้น 

        นี่เป็นแค่สาเหตุส่วนหนึ่งที่หมอพบได้บ่อยๆ เมื่อเจ้าของพาเด็กๆ มาให้หมอตรวจผิวหนังเท่านั้น จริงๆ ยังมีอีกหลายปัจจัยเลยค่ะ  ดังนั้นโรคผิวหนังจึงไม่สามารถตรวจวินิจฉัยโรคได้ด้วยตาเปล่า แต่ต้องใช้เครื่องมือในการตรวจ ไม่ว่าจะเป็นการย้อมสี ส่องทางกล้องจุลทรรศน์  การขูดตรวจ การเพาะเชื้อ หรือ ใช้กล้องส่องหู ดังนั้นหากน้องหมาน้องแมวมีปัญหาด้านผิวหนัง ควรพาน้องมาตรวจกับสัตวแพทย์ อย่าปล่อยให้ลุกลาม ซึ่งการตรวจที่จะให้ผลชัดเจนที่สุด คือต้อง "งดอาบน้ำน้องหมาน้องแมวมาอย่างน้อย 2 -3 วัน" นะคะ ยิ่งเหม็น ยิ่งเลอะ...หมอยิ่งชอบเลยค่ะ

  

...............................................................................

บทความโดย....สพ.ญ. พรปวีณ์ ธนรัตน์สุทธิกุล

 

 

Photo credit: PetMD, Clinician's Brief, Merck Manual

 

Powered by MakeWebEasy.com