การรักษาสุนัขที่มีอาการขาหลังไม่มีแรง

31526 จำนวนผู้เข้าชม  |  News and Blog

การรักษาสุนัขที่มีอาการขาหลังไม่มีแรง

อาการสุนัขขาหลังไม่มีแรง เป็นปัญหาที่พบได้บ่อย และพบได้ทุกช่วงวัย  เจ้าของมักจะพาน้องหมามาหาหมอด้วยอาการเดินเซ เดินขาหลังปัด  เดินแล้วล้ม หรือลุกลำบาก ซึ่งสาเหตุของอาการเหล่านี้ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ จากโรคทางกระดูกและข้อ โรคทางระบบประสาท หรือแม้แต่โรคทางอายุรกรรมอื่น ๆ

ดังนั้นการหาสาเหตุของอาการจึงต้องได้รับการวินิจฉัยโดยสัตวแพทย์ ร่วมกับการซักประวัติเจ้าของ เพื่อให้วางแผนการรักษาได้ถูกต้อง และเหมาะสมกับน้องหมาแต่ละตัวค่ะ

โรคที่มักพบว่าเป็นสาเหตุของสุนัขขาหลังไม่มีแรง ได้แก่

โรคข้อสะโพกเสื่อม (Hip dysplasia) เป็นโรคทางกระดูกและข้อที่พบได้บ่อยในสุนัขพันธุ์ใหญ่ เช่น โกลเดน รีทีฟเวอร์ล, ไซบีเรียน ฮัสกี, ลาบาดอร์ รีทีฟเวอร์ และ เยอรมันเชฟเฟิร์ด เป็นต้น (อ่านบทความ การรักษาโรคข้อสะโพกเสื่อมในสุนัข ได้ที่นี่)

โรคนี้เป็นความผิดปกติของการเจริญของข้อสะโพก ส่งผลให้เกิดภาวะข้อสะโพกเสื่อมตามมา ในรายที่เป็นรุนแรงอาจแสดงอาการตั้งแต่ยังเป็นเด็ก ดังนั้นเมื่อพบว่าลูกสุนัขขาหลังอ่อนแรง จึงควรรีบพาน้องหมามาพบแพทย์ในทันทีนะคะ 

 

โรคของไขสันหลัง ได้แก่ โรคไขสันหลังเสื่อม (Degenerative myelopathy), หมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท (Intervertebral disc disease), เนื้องอกในไขสันหลัง (Tumor) และ  ไขสันหลังบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ ซึ่งการเกิดโรคที่ไขสันหลังจะส่งผลให้สุนัขเป็นอัมพาตได้

 

วิธีการรักษาอาการขาหลังอ่อนแรง ทั้งจากโรคทางกระดูกและข้อ และโรคของไขสันหลัง ประกอบด้วย การรักษาด้วย

ซึ่งเรามักจะใช้หลาย ๆ วิธีร่วมกันโดยปรับเปลี่ยนตามสภาพร่างกายของสุนัข และความรุนแรงของโรคค่ะ

การรักษาด้วยการผ่าตัด มักจะนิยมทำในรายที่วิธีการรักษาอื่น ๆ ไม่ได้ผล โดยมีจุดประสงค์หลายอย่าง ทั้งเพื่อลดความเจ็บปวด เพื่อปรับโครงสร้างให้ใกล้เคียงกับปกติ หรือเพื่อเอาเนื้องอกออก

การรักษาทางยา นิยมใช้ในรายที่ผู้ป่วยมีข้อจำกัดไม่สามารถผ่าตัดได้ กลุ่มยาที่นิยมใช้ ได้แก่ ยาลดปวดลดอักเสบ ยาบำรุงข้อ และ วิตามินต่าง ๆ

การทำกายภาพบำบัดสุนัข เป็นวิธีการรักษาหนึ่งที่ปัจจุบันนิยมที่ใช้ร่วมกับการรักษาอื่นๆเพื่อให้ได้ผลการรักษาที่ดียิ่งขึ้น โดยมีจุดประสงค์เพื่อ ลดอาการปวด ฟื้นฟู และเสริมสร้างการทำงานของกล้ามเนื้อ ข้อต่อและระบบประสาท การกายภาพบำบัดมีทั้งแบบใช้อุปกรณ์ และไม่ใช้อุปกรณ์ ยกตัวอย่างเช่น การยืดหดข้อต่อ (PROM) การใช้เครื่องกระตุ้นไฟฟ้า เครื่องเลเซอร์ จนถึงการทำธาราบำบัด (คลิกอ่านรายละเอียดการทำธาราบำบัดสำหรับน้องหมา ได้ค่ะ) เป็นต้น

หรืออ่านบทความเพิ่มเติม >> การทำกายภาพบำบัดสุนัข ด้วยการว่ายน้ำหรือการเดินสายพานใต้น้ำ (ธาราบำบัด) 

คลิกดูข้อมูลเพิ่มเติมของศูนย์กายภาพบำบัดสุนัข น้องแมว และสัตว์เลี้ยง ได้ค่ะ

นอกจากวิธีการรักษาที่กล่าวมาแล้วการจัดการที่อยู่อาศัยไม่ให้พื้นลื่น และการควบคุมอาหารไม่ให้สุนัขอ้วนจนเกินไปก็เป็นสิ่งสำคัญที่มีส่วนช่วยให้สุนัขมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นด้วยค่ะ

 สนใจติดต่อสอบถามผ่านไลน์ได้ที่นี่เลยค่ะ

..........................................................
บทความโดย

สพ.ญ. อภิลักษณ์ มหัธนันท์


ขอบคุณภาพประกอบจาก : Cummings Veterinary Medicine, For-dogs-sake, America Kennel club และ crozetgazette

Powered by MakeWebEasy.com