การบำบัดด้วยเลเซอร์ (Laser therapy)

           เลเซอร์ที่ใช้ในการบำบัดรักษา เป็นคลื่นแสงที่ให้พลังงานต่ำ (low-intensity) โดยสามารถผ่านผิวหนังไปได้ลึก 1 – 4 มิลลิเมตร ซึ่งพลังงานจากเลเซอร์จะเพิ่มพลังงานในระดับเซลล์ของบริเวณที่บาดเจ็บ กระตุ้นให้เกิดการเผาผลาญอาหารของเซลล์ ทำให้เซลล์ทำงานได้ดีขึ้น และหลอดเลือดขยายตัว ข้อดีของการบำบัดด้วยเลเซอร์คือ ช่วยลดปวด ลดการอักเสบ และช่วยเร่งให้เกิดการสมานแผลได้เร็วขึ้น    

image
image
การนวดอัลตราซาวด์ (Ultrasound therapy)
 
       การนวดอัลตราซาวด์เป็นการส่งคลื่นเสียงที่มีความถี่สูงเกินกว่าที่มนุษย์จะสามารถรับฟังได้ ผ่านชั้นเนื้อเยื่อต่างๆ เข้าไปยังส่วนที่เกิดการบาดเจ็บ ซึ่งการส่งคลื่นเสียงจะทำให้โมเลกุลของเนื้อเยื่อเกิดการสั่นสะเทือนในระดับลึก  2 – 5 เซนติเมตร แล้วเกิดความร้อนขึ้น ซึ่งความร้อนนี้ จะทำให้เกิดปฏิกิริยาให้กล้ามเนื้อ ข้อต่อและเส้นเอ็นได้คลายตัว มีผลช่วยในการลดปวด และทำให้เส้นเลือดขยายตัว เพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ซึ่งในทางสัตวแพทย์ส่วนมากมักจะใช้ในสัตว์เลี้ยงที่มีปัญหากระดูกและข้อ
การบำบัดด้วยไฟฟ้า (electrotherapy)

          เป็นการนำพลังงานไฟฟ้ามาใช้ในการบำบัดรักษา โดยมีวัตถุประสงค์ดังนี้

1.  การใช้ไฟฟ้าเพื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อให้หดตัว เพื่อคงความแข็งแรง และชะลอการลีบของกล้ามเนื้อ

2.  การใช้ไฟฟ้ากระตุ้นเพื่อลดความเจ็บปวด จากการที่เข้าไปปิดกั้นเซลล์ประสาททที่รับรู้ความเจ็บปวด
image
Therapeutic exercise หรือ การออกกำลังกายเพื่อการบำบัดรักษา
 
คือการเคลื่อนไหวร่างกายสัตว์ป่วย เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายให้ดีขึ้น ซึ่งวิธีที่นิยมใช้ในทางสัตวแพทย์ได้แก่
 การออกกำลังกายเพื่อคงพิสัยการเคลื่อนไหวของข้อ (range of motion  : ROM) เป็นการยืดหดข้อต่อ เพื่อรักษาความยืดหยุ่น
image
   การออกกำลังกายด้วยการทรงตัว (Balance exercise)  เป็นการออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มความสามารถในการทรงตัว นอกจากนั้นยังทำให้กล้ามเนื้อและข้อต่อแข็งแรงขึ้น  อุปกรณ์ที่ใช้ ได้แก่ Gym ball, Balance cushion, balance board

   การออกกำลังเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ (strengthening)  ซึ่งจะทำก็ต่อเมื่อสัตว์ป่วยไม่เเสดงอาการเจ็บแล้ว หรือเริ่มพยุงตัวเองได้ โดยสามารถทำได้หลายวิธี เช่น การยกขาข้างใดข้างหนึ่งขึ้นแล้วให้ยืน 3 ขา, การยกขาหน้ากับขาหลังสลับกัน, การฝึกให้ลุกนั่ง รวมถึงการทำธาราบำบัดด้วยการว่ายน้ำ หรือ เดินสายพานใต้น้ำ เป็นต้น <คลิ๊กเพื่อดูรายละเอียดธาราบำบัด>

Powered by MakeWebEasy.com